Tổng hợp những điều cần biết về xe nâng 5 tấn

Xe nâng 5 tấn là thiết bị nâng, hạ, di chuyển hàng hóa có tải trọng nặng, kích thước cồng kềnh. Với những tính năng ưu việt, loại xe này ngày càng được sử dụng phổ biến tại tại các công trường xây dựng, nhà máy sản xuất hàng hóa, kho hàng.. .Và còn nhiều điều cần biết về xe nâng 5 tấn được cập nhập chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Phân loại xe nâng 5 tấn

Xe nâng 5 tấn là dòng xe nâng hàng được sử nhiều trong các ngành công nghiệp cần hiệu suất vượt trội với sức nâng hàng hóa có trọng tải lớn 5 tấn. Xe nâng 5 tấn trên thị trường hiện nay rất đa dạng, trong đó 2 dòng xe được sử dụng rộng rãi nhất do những tính năng ưu việt là xe nâng điện 5 tấn và xe nâng dầu 5 tấn.

Những điều cần biết về xe nâng 5 tấn | Phân loại xe nâng 5 tấn
Những điều cần biết về xe nâng 5 tấn | Phân loại xe nâng 5 tấn

1.1. Xe nâng 5 tấn động cơ đốt trong

Xe nâng dầu 5 tấn sẽ được trang bị động cơ Xinchai, Yuchai, Mitsubishi S6S tùy theo nhu cầu của khách hàng. Mỗi dòng động cơ có những tính năng nổi bật sau đây:

– Xe nâng dầu 5 tấn sử dụng động cơ Xinchai: Thế hệ động cơ XinChai có công suất 60 KW, Mô men xoắn định mức: 300 N.m tại 1500 – 1800 vòng/ phút được lắp trên xe nâng dầu 5 tấn giúp dòng xe độ bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, cấu trúc của động cơ được thiết kế rất gọn nhẹ, khâu sửa chữa cũng đơn giản và không tốn quá nhiều chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

– Xe nâng dầu 5 tấn sử dụng động cơ Mitsubishi S6S – Nhật Bản: động cơ Mitsubishi có công suất 52KW với mô men xoắn định mức: 248 N.m tại 1700 vòng/ phút, sử dụng 6 xylanh vận hành mạnh mẽ, êm ái có độ bền và hiệu suất vận hành vượt trội so với các dòng động cơ khác. Tuy nhiên, giá thành của động cơ Mitsubishi S6S khá cao so với các dòng động cơ khác trên thị trường.

Xe nâng 5 tấn động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu dầu diesel
Xe nâng 5 tấn động cơ đốt trong sử dụng nhiên liệu dầu diesel

– Xe nâng dầu 5 tấn sử dụng động cơ Cummins: với thiết kế tối đa hóa mã lực và momen xoắn, động cơ vận hành linh hoạt và mạnh mẽ ở những địa hinh hình có độ dốc lớn và tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Hai loại động cơ cummins đang được sử dụng trên xe nâng dầu 5 tấn là cummins QSB4.5-C110 và cummins QSF3.8

Xe nâng dầu 5 tấn sử dụng động cơ Yuchai: Đây là động cơ được sử dụng phổ biến cho máy móc công nghiệp và xe tải. Động cơ được trang bị tính năng hoạt động cao, kết hợp với công nghệ tăng áp giúp xe đạt được công suất lớn nhưng vẫn tiết kiệm nhiên liệu tối ưu. Xe nâng dầu 5 tấn hiện nay đang sử dụng 2 loại động cơ Yuchai: Yuchai YC4A115-T310 và Yuchai YC4A115Z-T20.

1.2. Xe nâng 5 tấn sử dụng ắc quy

Xe nâng điện 5 tấn ngày nay có thể sử dụng Acquy chì – Axit hoặc pin Lithium.

Acquy chì – Axit: Là loại ắc quy được sử dụng phổ biến trên thị trường do giá thành rẻ, với ưu điểm là hiệu suất làm việc khá cao, lên tới 80%, dòng điện được tạo ra khỏe và tiện dụng. Tuy nhiên, tuổi thọ Acquy chì – Axit chỉ từ 2- 4 năm, thời gian sạc pin rất lâu từ 6 – 10h và có thể gây nguy hiểm do thoát nhiệt nếu sạc không đúng cách.

Xe nâng điện 5 tấn sử dụng pin Lithium: với nhiều tính năng vượt trội như hiệu suất làm việc 95% – 97.5%. Thời gian sạc pin cực nhanh từ 1 – 2 giờ, tuổi thọ pin lithium cao 3 – 4 lần so với ắc quy chì axit. Pin Lithium ngày càng được ứng dụng trong nhiều thiết bị, máy móc công nghiệp đặc biệt là xe nâng điện. Tuy nhiên, giá thành khá đắt khiến chi phí đầu tư ban đầu của xe nâng điện sử dụng pin Lithium cao hơn đáng kể so với các dòng xe nâng khác.

Xe nâng điện HangCha dòng A
Xe nâng điện HangCha dòng A

2. Cấu tạo xe nâng 5 tấn

Cấu tạo xe nâng dầu 5 tấn:

Xe nâng dầu 5 tấn có cấu tạo bao gồm phần cấu tạo chung và phần động cơ.

Phần cấu tạo chung trên xe nâng dầu:

 • Khung nâng: Khung nâng là bộ phận nâng đỡ thân xe và càng nâng. Khung nâng xe nâng dầu 5 tấn có chiều dài tiêu chuẩn là 3m. Ngoài ra, tùy vào tính năng công việc mà khách hàng khung nâng có thể linh hoạt lựa chọn từ 3m – 6m. Khung nâng được làm từ thép có cường độ cao, chắc chắn và có khả năng chịu lực, chịu cường tốt.
 • Trụ nâng: Phần trụ nâng của xe nâng 5 tấn được thiết kế 2 tầng hoặc 3 tầng. Trụ nâng 3 tầng thường đi kèm với chức năng chui công, có độ vững chắc chắn nên được người dùng ưa chuộng hơn. Ngoài ra, khung nâng còn có thể ngả về phía trước 6 độ và 12 độ về hướng cabin giúp cho việc di chuyển hàng hoá an toàn hơn.
 • Giá nâng: Giá nâng dùng để gắn các bộ công tác đi kèm hoặc phần càng xe. Giá nâng trên xe nâng dầu 5 tấn có thể dịch chuyển trái phải linh hoạt, căn chỉnh chính xác vị trí pallet và hàng hóa.
 • Càng nâng: Càng nâng tiêu chuẩn có độ dài 1m07. Tuy nhiên, có nhiều sự lựa chọn cho khách hàng từ 1m07 – 2.5 m tùy vào đặc thù công việc. Do khối lượng lớn, càng nâng xe dầu 5 tấn nên sử dụng kèm với dịch càng thay vì thủ công như ở những xe nâng có tải trọng thấp hơn.
 • Xi lanh nâng: Xilanh nâng có tác dụng tạo ra lực nâng thông qua hệ thống truyền lực. Xilanh nâng ở xe nâng 5 tấn được thiết kế đủ áp suất và chắc chắn để xử lý hàng hóa có tải trọng lớn.
 • Xilanh nghiêng: là bộ phận được thiết kế bao gồm piston được gắn với khung nâng và thân xe, từ đó điều khiển khung nâng nghiêng về trước hoặc nghiêng ra sau giữ và nâng hạ hàng hóa linh hoạt và chính xác hơn.
 • Lốp xe: dòng xe nâng dầu 5 tấn mini được trang bị 4 lốp (2 lốp sau và 2 lốp đơn trước), dòng xe nâng dầu 5 tấn thường sử dụng 6 lốp (2 lốp sau và 2 lốp kép trước). Khách hàng có thể lựa chọn lốp hơi hoặc lốp đặc tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.
 • Đối trọng: Đối trọng nằm phía sau xe, dùng để cân bằng trọng lượng hàng hóa và giúp xe giữ thăng bằng khi nâng hạ và di chuyển hàng hóa.
Cấu tạo chung xe nâng động cơ đốt trong (Dầu, xăng, gas)
Cấu tạo chung xe nâng động cơ đốt trong (Dầu, xăng, gas)

Về phần động cơ: Động cơ xe nâng dầu 5 tấn bao gồm:

 • Hệ thống phân phối khí thông qua cơ cấu cam và xúp áp đóng mở nhằm nạp không khí máy dầu hay hòa khí cung cấp cho động cơ làm việc đồng thời thải sạch khí cháy ra ngoài.
 • Hệ thống bôi trơn: dùng để bơm nhớt từ các te chứa nhớt để làm trơn các chi tiết ma sát nhau khi xe nâng hoạt động.
 • Hệ thống làm mát: Bao gồm các bộ phận chính: quạt gió, két nước, bơm nước , dây curoa, các bọng nước trong thân máy. Hệ thống này giúp làm mát động cơ và cho phép động cơ làm việc dưới nhiệt độ ổn định từ 70 – 80 độ C.
 • Hệ thống nhiên liệu: Bao gồm máy bơm, các bình nhiên liệu và dây pio.

Bảng thông số kỹ thuật của xe nâng 5 tấn chạy dầu diesel:

Tải trọng nâng5000 kg
Tâm tải trọng600 mm
Chiều cao nâng3000 mm – 6000 mm
Chiều cao khung nâng3000 mm
Độ nghiêng khung nâng6/12 deg
Kích thước càng1220 x 150 x 55 mm
Tự trọng xe8160
Loại lốp xeLốp hơi/ Lốp đặc

Cấu tạo xe nâng điện 5 tấn:

Cấu tạo chung của xe nâng điện cũng tương tự như xe nâng động cơ đốt trong. Sự khác biệt về cấu tạo của 2 dòng xe nâng này nằm ở động cơ, xe nâng điện 5 tấn sử dụng motor điện vĩnh cửu không chổi than.

Hệ thống động cơ ở xe nâng điện 5 tấn bao gồm:

– Động cơ điện: Đây là một hệ thống motor khép kín. Tùy thuộc vào các loại model khác nhau, động cơ sẽ được trang bị 1 motor dùng cho cả việc nâng hạ, di chuyển hay sử dụng 2 motor độc lập.

– Hệ thống ga điều khiển: Hệ thống ga điều khiển được hoạt động dựa trên cảm biến từ và hệ thống bo mạch điều khiển nằm ở phía bên trong.

– Bo mạch điều khiển: Là hệ thống chip điện tử dùng để bắt và truyền các tín hiệu từ bộ phận điều khiển đến các bộ phận khác của xe nâng để thực hiện nâng hạ, di chuyển hàng hóa.

Bảng thông số kỹ thuật của xe nâng điện 5 tấn:

Động cơXoay chiều AC
Hộp sốTự động Powershift
Tải trọng nâng5000 Kg
Chiều cao nâng3m – 7m
Tâm tải trọng500 mm
Kích thước càng nâng1070 x 150 x 50mm
Tự trọng7220 Kg
Góc nghiêng cột5/10
Loại lốp xeLốp hơi/ Lốp đặc

3. Nguyên lý vận hành xe nâng hàng 5 tấn

Cả 2 dòng xe nâng dầu 5 tấn và xe nâng điện 5 tấn đều có nguyên lý hoạt động giống nhau bao gồm cơ chế nâng hạ hàng hóa và cơ chế di chuyển hàng hóa.

Cơ chế nâng hạ hàng hóa:

– Khi càng xe được đưa đến chính xác vị trí pallet nhờ bộ dịch càng. Bơm thủy lực sẽ bắt đầu bơm dầu vào xilanh nâng, khung nâng được đẩy lên cao. Nhờ các con lăn dẫn hướng, và mỡ chịu nhiệt, các tầng kim loại sẽ trượt trên ray để đi lên.

– Hệ thống bánh đà khiến cho dây xích chạy đồng thời con lăn trên giá nâng cũng di chuyển ở trong ray kéo càng nâng lên cao.

 – Xilanh nghiêng ngả về phía sau, giúp hàng hóa được giữ cố định phía trước của càng nâng.

– Khi khung nâng sau khi được di chuyển đến độ cao nhất định, xilanh sẽ không bơm dầu nữa, hàng hóa được đưa lên vị trí mong muốn. Kết thúc chu trình nâng, dầu ở xilanh sẽ được trả về thùng chứa, xilanh tụt xuống khiến cho khung nâng trở về vị trí ban đầu.

– Khi hàng được đặt đúng ở vị trí mong muốn, xe nâng di chuyển đến vị trí trống. Giá nâng, xích chạy ngược vòng, càng nâng và giá nâng trở về vị trí thấp nhất ban đầu.

Di chuyển hàng hóa: Việc di chuyển hàng hóa dựa vào sự hoạt động của bánh răng và xi lanh đẩy giống như với nhiều máy móc khác.

4. Ứng dụng của xe nâng 5 tấn

4.1. Ứng dụng xe nâng 5 tấn chạy điện

Xe nâng điện 5 tấn được sử dụng rộng rãi để vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa có kích thước và khối lượng lớn trong nhà. Nhờ khả năng vận hành êm ái, không gây tiếng ồn và khí thải, xe nâng điện 5 tấn đáp ứng tốt yêu cầu công việc trong môi trường kín khí, địa hình bằng phẳng.

Xe nâng điện 5 tấn HangCha hoạt động tại cơ sở sản xuất
Xe nâng điện 5 tấn HangCha hoạt động tại cơ sở sản xuất

Với khả năng làm việc liên tục trong 8 tiếng liền cho một lần sạc pin đầy, xe nâng điện 5 tấn ngày càng phổ biến trong những khu công nghiệp thực phẩm, ngành công nghiệp điện tử…. Ngày nay, các ngành công nghiệp nặng như ngành giấy, ngành gạch men cũng đang hướng tới sử dụng xe điện 5 tấn.

4.2. Ứng dụng xe nâng dầu 5 tấn

Với môi trường làm việc ngoài trời, địa hình gồ ghề thì xe nâng dầu 5 tấn là lựa chọn tối ưu. Với động cơ mạnh mẽ, xe nâng dầu thực hiện tốt việc nâng hạ và du chuyển những hàng hóa nặng ngay cả ở những môi trường khắc nghiệt, địa hình có độ dốc lớn Với dòng xe này, người dùng không phải lo lắng về vấn đề nước mưa môi trường ẩm ướt làm hư hỏng máy móc giống như đối với xe nâng điện.

Xe nâng dầu 5 tấn HangCha dòng X hoạt động tại xưởng khách hàng
Xe nâng dầu 5 tấn HangCha dòng X hoạt động tại xưởng khách hàng

5. Nên mua xe nâng 5 tấn mới hay cũ?

Có nhiều người phân vân giữa việc mua mới xe nâng hay dùng lại những dòng xe đã qua sử dụng với chi phí rẻ hơn đáng kể. Dưới đây là một số phân tích giúp bạn có thể cân nhắc về quyết định của mình.

Các dòng 5 tấn hiện nay đều được đảm bảo chất lượng bởi đội ngũ kỹ thuật của chuyên môn, do đó, khi giao xe tới khách hàng, xe nâng luôn đảm bảo có chất lượng đảm bảo, máy móc hoạt động tốt. Ngoài ra, với những hãng xe nâng cung cấp xe nâng chính hãng như công ty cổ phần xe nâng Thiên Sơn, những chính sách bảo hành tuyệt vời luồn được doanh cam kết. Xe mới được hưởng chính sách bảo hành trong thời gian lên tới 2 năm hoặc 2000h làm việc.

Xe nâng mới có tuổi thọ và thời gian làm việc bền bỉ, do đó, đối với những công việc đòi hỏi thời gian và công suất lớn, bạn nên cân nhắc sử dụng xe nâng mới như một khoản đầu tư thông minh cho doanh nghiệp của mình.

Các dòng xe nâng cũ, giá thành rẻ hơn từ 30% – 50% sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, phí vận hành và bảo trì sẽ tăng cao thêm do máy móc có khả năng hư hỏng cao hơn trong quá trình hoạt động. Bên cạnh đó, bạn nên cân nhắc và lựa chọn những nhà cung cấp xe nâng có uy tín trên thị trường để có thể lựa chọn được xe nâng cũ đảm bảo chất lượng và đáp ứng nhu cầu công việc.

Quý khách có nhu cầu mua xe nâng 5 tấn hay các dòng xe nâng khác, vui lòng liên hệ hotline Công ty Thiên Sơn để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *